JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
เรื่องราวทั้งหมดในปี 2017

ถือได้ว่าเป็นปีที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย กว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา จนต้องขอนำมาเขียนเป็นบทความไว้ รำลึกถึงเพื่อวันหน้าจะได้กลับมาอ่านอีกรอบ อย่างที่รู้กันเนาะ ชีวิตผมก็เป็นโปรแกรมเมอร์ เป็นเจ้าของบริษัท แล้วก็ทำอะไรไม่รู้หลายอย่างไปหมด...

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เมียก็คลอดลูกพอดี น้องปิงปองและคุณแม่ปลอดภัย เรามีความสุขมากที่ได้เห็นลูกน้อยๆ ของเรา และได้รับบท เป็นคุณพ่อมือใหม่ ตื่นเต้นทำอะไรไม่ถูกเลย ชงนมก็ยังไม่เป็น แต่ตอนนี้เป็นทุกอย่างแล้วนะ รู้สึกว่าชีวิตมีความหมายอย่างมาก...

พอมาช่วงกลางๆ ปีหน่อยพนักงานหญิง ที่อยู่กันมา 6-7 เดือนได้ตัดสินใจลาออก ซึ่งนั่นคือการสูญเสียตำแหน่งสำคัญในบริษัท เลยทำให้พวกเรา (มีกัน 2 คน) ต้องรับบททำตำแหน่งนั้นแทนไปก่อน มีคนเข้ามานะ แต่ทำได้ไม่กี่วันก็ออก แปลกใจเหมือนกัน สงสัยบริษัทเราเล็กไป ไม่น่าเชื่อถือ หรือเปล่าน้า...

เลยๆ มาอีกหน่อย ช่วงเดือน 7 เกิดอุบัติเหตุผมโดนรถพ่วงชน จนรถพังยับซ่อมไม่ได้และผมก็ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ไปผ่าตัดสมอง ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้ใส่กะโหลกเทียมเลย โชคดีที่หมอเก่ง เลยรอดมาได้ ร่างกายฟื้นคืนมาเกือบจะปกติแล้วครับ แม้ช่วงแรกๆ จะท้อแท้ และรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ในอีกด้านก็ขอขอบคุณ ที่ทำให้ได้ค้นหา "เป้าหมาย" ชัดเจนขึ้นกว่าเก่ามากเลย...

ช่วงจากนั้นก็ได้รับพนักงานเข้ามาใหม่ และให้ออกพื้นที่ไปติดตั้งระบบแทน ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะทีมของเราเริ่มจะเวิคละ หลายอย่างเริ่มลงตัว และตอนนี้ก็มีแผนที่จะขยายทีมงานเพิ่มอีก คาดว่าในปีหน้า 2018 พวกเราน่าจะมีกันถึงสิบคน แม้เราจะเป็นบริษัทเล็กๆ แต่ก็มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่...

ไม่นานก็ถอยรถคันใหม่ ด้วยเงินสด เป็นรถ CRV มือสองครับ จริงอยู่มันไม่ได้โก้หรูอะไร แต่นี่ก็เป็นรถที่ไม่ได้สร้างความลำบากในการใช้จ่ายใดๆ ให้ผมเลย เพราะใช้เงินสดซื้อออกมา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในความฝันที่เคยวาดภาพไว้เมื่อหลายปีก่อน ว่าสักวันจะซื้อรถโดยไม่ผ่อนเลยแม้แต่งวดเดียว วันนี้ทำสำเร็จแล้วน้า...

ได้พบเห็นคนรอบตัวหลายคนหายไปจากวงการเขียนโปรแกรม บางคนก็เลิกไปเลย บางคนก็ยังเขียนแต่ชีวิตอยู่กับที่ ไม่ได้เติบโตขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น จริงๆ ก็เฝ้ามองอยู่หลายคนนะ ตอนนี้ก็เหมือนกับว่าโชคดีที่ "เวลา" ได้คัดกรองคนที่ไม่ใช่สหาย ออกไปจากชีวิต ทีละนิดละน้อย ที่ชื่นชอบอีกอย่างก็คือเหล่าบรรดา คู่แข่ง หลายๆ คนไปไม่รอดแล้ว ปิดเว็บไปก็มาก โปรดักไม่คลอดออกมา ก็เยอะ...

และท้ายปีได้พาทีมงานในบริษัท ไปเที่ยวที่วังเวียง ประเทศลาว ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจที่ผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง สามารถทำได้ อ้อ ยังไม่พอ ท้ายปีเขียนหนังสือ NodeJS Basic Level 1 เล่มแรกของประเทศไทย ออกมาจำหน่ายด้วยนะ มีคนสั่งเยอะมากๆ กว่าจะส่งหมดได้ ใช้เวลาเกือบ 2 เดือนเลยทีเดียว ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ Happy มากๆ เลยครับ อยากเก็บความทรงจำดีๆ เหล่านี้ไว้ตลอดไป...

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right