JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
พี่อาร์ท ผู้ก่อตั้ง GoodlyThink.com

วันนี้ขอเขียนเรื่องราวของบุคคลในตำนานอีกท่านหนึ่ง ซึ่งผมยกให้เป็น ไอดอล หรือ The My iDol เลยทีเดียว เอาล่ะครับมาลองฟังเรื่องราวของพี่ท่านนี้กัน...

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ตอนที่ผมไปหาสมัครงานเป็นโปรแกรมเมอร์ ที่แล้วที่เล่าก็ไม่มีที่ไหนรับผมเข้าทำงานเลย จนกระทั่งมาถึงบริษัท ก้าวหน้าโภคภัณฑ์ พี่อาร์ทคือผู้สัมภาษณ์ผม และรับผมเข้าทำงานในครั้งนั้น เรื่องราวนี้คือจุดเริ่มต้นของโปรแกรมเมอร์ตัวน้อย ในวัย 19 ปี ผมกลายเป็นพนักงานที่อายุน้อยที่สุดในแผนก และได้เริ่มอาชีพนี้อย่างเป็นทางการ...

พี่อาร์ทเป็นหัวหน้าของผม ในตอนนั้นก็คอยบอก คอยสอนเทคนิคการเขียนโค้ด แบบต่างๆ มากมาย จนผมอึ้งว่าพี่เขาไปเอาความรู้เหล่านี้มาจากไหนกัน นอกจากสอนเทคนิคการเขียนโปรแกรมให้แล้ว ยังหาเครื่องมือดีๆ ของเล่นใหม่ๆ พร้อมกับแนะนำถึงเรื่องการออกแบบหน้าจอ การจัดวาง และการใช้สีให้เหมาะสม อีกด้วย...

ไม่ใช่เป็นแค่ครู ไม่ใช่แค่ปรึกษา แค่พี่อาร์ทเป็นเสมือนพี่ชายคนหนึ่งเลยทีเดียว เพราะยามเดือดร้อนอะไร พี่อาร์ทช่วยได้ตลอด ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเงิน ฮ่าๆๆๆ แต่จำไม่ได้ว่าเคยยืมเงินพี่เขาไหมนะ เพราะส่วนมากแล้วผมจะไม่มีปัญหาหนักถึงขั้นต้องหายืมคนอื่น... เอาล่ะครับ ต่อๆๆ พี่อาร์ทแกก็พยายามส่งตัวเองเรียนจนจบ ปริญญาตรี ราชภัฏ เหมือนคุ้นๆ ว่าได้เกียร์ตินิยมด้วยนะ ถ้าจำไม่ผิด...

ไม่นานจากนั้น เราได้ร่วมงานกันเป็นเวลา 1 ปีกว่าผมก็ลาออก และผันตัวมาเป็นฟรีแลนซ์ รับงานเขียนโปรแกรมไปเรื่อยๆ และส่งตัวเองเรียน (แต่ก็อาศัยเงินจากทางบ้านอยู่บ้าง) จนกระทั่งเรียนเกือบจบ ปริญญาตรี ผมก็โบยบินเข้ากรุงเทพ ตลอดระยะเวลาที่เดินไปเรื่อยๆ ผมกับพี่อาร์ทก็ติดต่อหากันเสมอ บางทีก็คุยกันจนดึก ถ้าช่วงไหนได้มาอุบลก็แวะหาพี่แกตลอด ทุกๆ ครั้งจะได้ความรู้ ได้อะไรใหม่ๆ กลับไปตลอด ไม่เสียเที่ยวเลยจริงๆ...

จากนั้นไม่นานพี่่อาร์ทลาออกไปเป็นครู และสอนได้เทอมเดียวแกก็ลาออกอีก มาตั้งบริษัทตัวเอง ชื่อว่า HappySoft2010 สร้างโปรแกรมบริหารดูแลนักเรียน และโปรแกรมห้องสมุด ขายให้กับโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ ตอนนี้น่าจะขายไปได้แล้วหลายพันโรงเรียน ไม่ก็แตะหมื่นไปแล้ว...

นอกจากนี้แล้วพี่อาร์ทก็มาสร้างอีกเว็บชื่อว่า GoodlyThink.com ให้บริการ Software บนระบบ Cloud ที่ทันสมัย แถมยังเขียนหนังสือ The React Basic เล่มแรกของประเทศไทยอีกด้วย สุดยอดมากๆ ปรบมือกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว หนังสือที่แม้แต่ผมก็ยังต้องซื้อ เพราะเนื้อหาดีมากจริงๆ คนแห่ซื้อกันทั่วประเทศ เรียกได้ว่าสาย Frontend Developer ต้องไม่พลาดครับ ของเขาดีจริงๆ เล่มนี้ กบ คอนเฟิม...

เป็นระยะเวลากว่า 10 ปีที่รู้จักกับพี่อาร์ทมา เราไม่ใช่แค่สนิทกัน แต่เหมือนจะเกินคำว่าสนิทไปไกลเลยทีเดียว กิน นอน เที่ยว เมา มาด้วยกันตลอด อย่างนึงที่ทำให้คบกับพี่แกได้นานมาก ก็คือ พี่อาร์ทเป็นคนที่ไม่เอาเปรียบคน ไม่เลยแม้แต่ครั้งเดียว กินเที่ยวด้วยกัน พี่แกออกด้วยตลอด บางทีก็เลี้ยง หนักๆ เข้าถึงกับแย่งกันเลี้ยง (อย่างทุกวันนี้แหละ แย่งกันจ่าย ฮ่าๆๆ) ผมยกให้เป็นบุคคลระดับ iDol เพราะว่า พี่แกเขียนโปรแกรมเก่งมาก มีระเบียบวินัยในการทำงาน แสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่อง และรู้จักใช้ชีวิตอย่างสมดุล ตื่นเข้า ทำกับข้าว ฟังเพลง เขียนโค้ด เล่นเกมส์ ชีวิตที่เรียบง่าย แต่กลับสร้างผลงานได้อย่างน่าอัศจรรย์...

ทิ้งท้ายบทความวันนี้ ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านบทความ และติดตามผลงานอื่นๆ ของผมมาโดยตลอด ขอบคุณมากครับ...

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right