JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
Bootstrap 4 สุดยอดแห่ง CSS Framework ที่เหล่า Frontend Developer ทั่วโลกเลือกใช้...

วันนี้ขอเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องของ สายเทคโนโลยีสักหน่อยนะครับ เชื่อว่าหลายคนที่เขียนเว็บไซต์ หรือแม้แต่สาย Web Application คงเคยได้ยิน คำว่า Bootstrap4 กันมาบ้าง จริงๆ ไอ้ตัวนี้ไม่ใช่ภาษา หรือเครื่องมือใดๆ นะครับ มันเป็น CSS Framework หรือพวกคำสั่งสำเร็จรูป ไว้ให้เราสร้างเว็บสวยๆ ได้ โดยใช้โค้ดง่ายๆ และมีความยืดหยุ่นสูง สามารถที่จะปรับแต่งแก้ไข ให้หน้าตาของเว็บเป็นไปตามแบบที่เราอยากได้อีกด้วยนะ...

คำถามคือเอ้ะ แล้วทำไมคนถึงนิยมกันเยอะจัง ทั้งๆ ที่มีคู่แข่งเยอะนะ ทั้งพวก Bulma, FlatUI, Material, PureCSS, MetroUI และอีกเยอะแยะเต็มไปหมด แถมที่สำคัญไอ้ Bootstrap4 นี่ก็มาตัดเอาพวก icon สุดเจ๋งอย่าง Glyphicon ออกไปด้วย (ไม่มีไอคอนแว้วววนะ) และยังไม่พอยังยกเลิก Panel อีก ให้หันไปใช้ Card แทน เห้ยยยย นี่มันอะไรกันเนี่ย เอาล่ะครับ เดี๋ยวผมมาเฉลยให้ฟังกันทีละฉาก จากประสบการณ์ที่ใช้มาหมดแล้ว ตามที่ได้ไล่รายชื่อให้ฟังเมื่อกี้...

ก็จริงนะตัวอื่นๆ มีสิ่งต่างๆ ที่ Bootstrap มีแต่ว่ามันไม่ใช่แค่นั้นครับ ไอ้ Bootstrap เดี๋ยวขอเรียกว่า bt นะขี้เกียจพิมพ์ชื่อเต็มๆ เมื่อยครับ คือไอ้ bt เนี่ยมันครบเครื่อง มี component ให้เลือกใช้เรียกได้ว่าเพียงพอเหลือหลายที่จะใช้งาน และอีกอย่างเรื่องของ Grid System, Responsive ทำออกมาได้ดีมากๆ ระยะขอบ ระยะห่าง เมื่อเปิดในหน้าจอแต่ละขนาด มันช่างลงตัวมากๆ ไม่เหมือน CSS Framework บางตัว พอเจอหน้าจอที่ขนาดเล็กหน่อย มันระยะเพี้ยนไปเลย (ไม่ขอเอ่ยชื่อแล้วกันเนาะ) แถมบาง component ใช้งานในบางหน้าจอ ดันเพี้ยน ไม่สมดุลย์ อักษรเล็กไปบ้างล่ะ ขอบตกบ้างล่ะ เยอะไปหมด แต่สำหรับ bt ไม่มีปัญหาแบบนั้น...

นอกเหนือจากเรื่องความลงตัวในด้านระยะ และมี component ที่เหลือเฟือแล้วนั้น ผมว่า bt ยังมีจุดเด่นมากๆ อีกข้อคือ สีที่สวยงามตั้งแต่เริ่มแรก พร้อมด้วยการปรับแต่งที่ง่ายแสนจะง่าย เพียงแค่เราเขียน css ได้นิดหน่อยก็แก้ไขรูปแบบมันได้ละ อ้อ ยังไม่พอนะ มีคนปล่อย Template ฟรีๆ ให้เราเอามาใช้ได้อีกด้วย สาย Web Admin รู้กันดี ตัวฟรีเพียบ จนแทบไม่ต้องมานั่งออกแบบให้เสียเวลา แล้วแบบนี้จะไม่รักได้อย่างไร จริงไหมขอรับ...

ท้ายนี้อะไรดี หรือไม่ดี ต้องไปลองด้วยตัวเองครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่หันหลังเดินหนี bt ไปได้ไกลยาวนานเป็นปีๆ แต่สุดท้ายก็หวนคืนกลับมาใช้มันอยู่ดี เพราะตัวอื่นนั้น ทีแรกเหมือนดีพอใช้ไปสักพักเราเริ่มพบปัญหา และบางปัญหาเราแก้ไขไม่ได้ซะด้วย ไม่ขอพูดถึงแล้วกันว่าปัญหาอะไรบ้าง แต่สรุปแบบง่ายๆ ละกันเนาะ คือ bootstrap คือตัวเลือกที่ผมน่าจะใช้ไปยาวๆ ตลอดปี 2018 หรือไม่ก็อาจจะยาวกว่านั้นก็ได้ ตอนนี้ยิ่งกว่ารัก แต่ขอใช้คำว่า "หลงใหล" เลยละกัน... สาวก CSS ค่ายอื่นอย่าว่ากันน้าาา แค่อยากแชร์ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เท่านั้นเองครับ...

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right