JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
ชีวิตเขยลาว กับเรื่องราวแสนสนุกที่ นครหลวงเวียงจันทร์...

เป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่อยากเขียนบันทึกเก็บไว้ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ ก่อนหน้านี้ได้เขียนบันทึกไปแล้ว เกี่ยวกับเมืองลาว มารอบนี้เลยขอเขียนเรื่องราวตรงนี้สักหน่อยนะ เรื่องก็เริ่มจากได้มีโอกาสไปสอนการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา JAVA ที่วิทยาลัยสุดสะกะ ซึ่งเป็นสถาบันสอนเขียนโปรแกรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลาว มีนักเรียนหลายพันคน เน้นเขียนโค้ดล้วนๆ เลย...

วันเลี้ยงส่งก่อนกลับคืนสู่ประเทศไทย ก็ได้พบกับพนักงานคนหนึ่ง ชื่อมะลิ มาในงานด้วยและเราก็นั่งใกล้ๆ กัน เท่านั้นล่ะฮะ เหมือนฟ้าบันดาลอะไรสักอย่าง ไม่รู้นะ รู้แค่ว่า ใช่เลย คนนี้แหละอยากคุยอยากรู้จัก ก็พอดีแหละเรามีไลน์กันอยู่แล้ว เพราะเธอเป็นฝ่ายประสานงานการสอน และแปลเอกสารระหว่างประเทศ พอจบจากวันนั้นเราก็แชทคุยกันมาเรื่อยๆ จนถึงวันที่ผมเดินทางมาหา และได้พบกันบ่อยๆ เป็นระยะ ก่อนสุดท้ายเราจะได้ตกลงใจเป็นแฟน และแต่งงานกัน...

ก็พอดีจังหวะนั้นไม่ได้มีใคร (โสดว่างั้น) บวกกับชอบคนนี้เป็นพิเศษ เรื่องราวเลยนำพาเรามาถึงวันแต่งงาน ก็มีหลายอย่างวุ่นวายกว่าที่คิด เพราะว่าช่วงนั้นต้องบอกเลย ไม่มีเงินครับ ค่าดองเอย ทองเอย ก็เลยเร่งหาเงินทำงานทุกอย่าง อดออมประหยัด ในที่สุดเราก็ผ่านมันไปได้ อ้อ เหนื่อยนิดนึงนะในงานวันแต่ง เพราะว่ามีกิจกรรมหลายอย่าง ตั้งแต่เช้าจนถึงดึก รับแขกบ้างล่ะ เข้าพาขวัญบ้างล่ะ เซ็นเอกสารบ้างล่ะ มันหลายอย่างไปหมด ในวันนั้นแม่กับน้องสาว ก็ไปด้วย อ้อ โฮปก็ไปนะ เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว แต่ดูเหมือนจะทำตัวหล่อกว่าเจ้าบ่าวไปนะเนี่ย ฮ่าๆๆ...

จากวันนั้นก็ได้เดินทางไปใช้ชีวิตในเมืองลาวบ่อยมากๆ บางทีอยู่เกือบเดือน บางทีอยู่อาทิตย์นึง ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่า ให้เมียลาออกจากงาน แล้วมาอยู่ด้วยกันที่อุบล มันเป็นช่วงที่ทางบริษัทกำลังเริ่มมีพนักงาน และขยายกิจการอย่างจริงจัง ก็เลยให้มาอยู่ด้วยกันซะเลย...

การใช้ชีวิตที่นี่แรกๆ ก็จะต้องปรับตัวนิดนึง เพราะถนนหนทางเขาวิ่งกันเลนขวา ค่าเงินก็ใช้เป็นกีบ บางทีจ่ายไม่ถูกต้องก็มีนะ และบางทีขับรถหลงทางกลับบ้านไม่ถูกก็มี แถมที่สำคัญเลยคือ อินเทอเนตที่นี่ขายกันค่อนข้างแพง เล่นแป้บเดียวก็หมดละ ต้องไปเติมเนตตลอด นี่แค่ดูยูทุบไม่กี่ตอน เนตหมดแล้วคร้าฟฟฟฟ คนที่นี่เลยพากันซื้อบัตรเนตไว้หลายๆ ใบ เพราะเวลามันหมดก็จะได้เติมกันทันทีเลย ไม่มีขาดตอน...

อยู่ที่นี่ได้พบโปรแกรมเมอร์คนลาวหลายๆ คนมาแลกเปลี่ยนความรู้ หลายคนพาไปกินเบียร์เป็นประจำ โดยเฉพาะไก่ กับสอนเพ็ด มารับถึงบ้านเลยก็บ่อย แต่ส่วนมากครับคนลาวเขาจะกินเบียร์กันที่บ้าน แล้วค่อยไปต่อที่ร้าน หรือไม่ก็ไปร้านเลยแต่แรก เอาเท่าที่สังเกตุคือกินที่บ้านนะ แล้วจบตรงนั้นเลย เรื่องเมาแล้วขับ จับเข้าคุก ไม่มีนะครับ ที่นี่กินได้เลย เที่ยวได้ เมาก็แค่ขับรถกลับบ้านไปนอน...

ท้ายนี้ผมอยากเขียนอะไรบางอย่าง ชีวิตคู่เป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน ซับซ้อน และยากกว่าการใช้ชีิวิตแบบแฟนกัน จริงๆ ผมก็เคยมีแฟนมาก่อน ก่อนที่จะแต่งงาน แต่บอกได้เลยว่า มันเป็นคนละโลกเลย คำว่าครอบครัว กับแฟนกัน เมื่อคนสองคนมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันจริงๆ มันเป็นอะไรที่ต้องปรับตัวอย่างมาก ในหลายๆ เรื่อง ผมกับเมีย เราไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมาก่อน (อยู่กินกันก่อนแต่ง) ดังนั้นเราไม่ได้รู้จักกันมากพอ แต่พอมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ก็พยายามคุยกันให้มาก และปรับตัว ทุกวันนี้นับมาก็เกือบจะ 2 ปีแล้ว เราอยู่กันได้ปกติ ไม่มีปัญหาอะไรครับ หรือบางทีก็มีบ้างเล็กๆ น้อยๆ ไม่ร้ายแรง อยากฝากไว้ว่า คนเรานั้นไม่เหมือนกัน จะให้คนอื่นเหมือนเรามันไม่ได้ เพราะเราก็ไม่เหมือนคนอื่น ดังนั้นหากจะอยู่ด้วยกันให้ได้จริงๆ ต้องถอยบ้างคนละก้าว ยอมกันบ้าง และปรับเปลี่ยนตัวเองในสิ่งที่ไม่ดี ทำสิ่งใดลงไป ก็ให้นึกถึงครอบครัวไว้เสมอ และทิ้งท้ายอีกเรื่องนึง ชีวิตหลังแต่งงานมันไม่ใช่แค่เรื่องของคนสองคน แต่มันคือคนหลายคน ญาติพี่น้องของทั้งสองฝ่าย ก็เสมือนเป็นพี่น้องของเรา ต้องรักพวกเขา และปรับตัวเข้าหาให้ได้ด้วยเน้อ...

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right