JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
เมืองลาว นครหลวงเวียงจันทร์ กับเส้นทางสู่ชีวิต "เขยลาว"...

ในชีวิตไม่เคยคิดว่าจะได้ไปที่เมืองหลวงของประเทศลาว แต่แล้ววันหนึ่งโชคชะตาฟ้าลิขิตก็มาถึง ให้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปถ่ายทอดความรู้ การเขียนเว็บด้วย Yii2 ที่บริษัท 108job ซึ่งเป็นเว็บจัดหางาน ใหญ่ที่สุดในเมืองลาว ตอนนั้นเทรนความรู้ไปทั้งหมด 5 วัน และอยู่เที่ยวต่อกันอีกหน่อย...

ขอเล่าเรื่องราวเลยแล้วกันนะครับ ที่เมืองลาวอากาศดีมากๆ มีความเป็นธรรมชาติสูง รถก็ไม่ติด ถนนหนทางถือว่าใช้ได้ ไม่ดีเหมือนบ้านเราก็จริง แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดจะขับรถกันไม่ได้ แต่ที่มันหนักหน่อยคือเรื่องค่าครองชีพ สูงมากๆ เลย เพราะยังไม่ชิน พอโดนข้าวจานร้อยกว่าบาท ก๋วยเตี๋ยวถ้วย 80-90 เข้าไป เลยงงเอาเรื่อง...

จริงๆ แล้วเมืองหลวงนี้ก็เจริญมากอยู่นะ มากกว่าอุบลเยอะเลยล่ะ แต่ไม่เทียบเท่า กทม หรอกครับ ถ้าให้ประมาณก็คงสูสีกับ เชียงใหม่ แต่เรื่องความแออัดรถติด ไม่เท่าที่เชียงใหม่แน่นอน คิดว่าทางนี้คงจะวางผังเมืองมาดีแต่แรก แต่ถ้าเราได้ออกจากตัวเมือง ไปเข้าสู่เขตนอกๆ (บ้านเราเรียกกันว่า บ้านนอก) ก็จะเริ่มพบภูเขา ทางดินแดง กระต้อบกลางทุ่งนา เยอะพอสมควรครับ ความเจริญก้าวหน้า มากระจุกในเมืองใหญ่ๆ กันหมด ก็คงเหมือนบ้านเราแหละเนาะ...

แต่ว่าเบียร์ถูกมากๆ เลยนะ เบียร์ลาวทั้งถูก อร่อย กินง่าย และได้เยอะ (เหมือนจะขวดใหญ่กว่าเบียร์บ้านเรา) ที่เที่ยวก็เยอะมาก ร้านเบียร์ ร้านอาหาร คาราโอเกะนี่ จะพูดว่าเยอะกว่าเซเว่นบ้านเราก็คงไม่ผิดครับ คือมันเยอะจริงๆ บรรยากาศร้านดีมาก ต้องขอบอกเลยว่าเหมาะกับคนชอบเที่ยวชอบดื่ม เพราะมีให้เลือกหลากหลาย ไม่เบื่อแน่นอน...

ช่วงนั้นที่ไปก็ไปกันสองคนกับโฮป เราเมาตั้งแต่หัวค่ำ จนถึงดึก บางวันตีสอง บางวันตีสามเลยก็มีนะ จากการได้สำรวจเมือง ก็เห็นอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งความน่าอยู่ วัฒนธรรมที่น่าสนใจ เพราะสาวๆ ที่นี่จะนุ่งผ้าซิ่นกันหมด แลดูน่ารักสวยงามไปอีกแบบ สิ่งนึงที่น่าสนใจมากก็คือ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของประเทศลาว เขามีการพัฒนาและให้ความสนใจด้านนี้มากๆ แม้แต่การขายหวยทางนี้ ก็ขายผ่านแอพ ร้านอาหารต่างๆ มีซอฟแวร์ใช้ในการบริหารจัดการร้าน ทันสมัยมากๆ ครับ...

ไว้จะมาเขียนบทความอีก ในตอนต่อไป เรื่องชีวิต "เขยลาว" คือมันมีที่มาที่ไปก็จากการได้ไปเยือนเมืองลาวครั้งนี้ แต่ไว้มาเขียนดีกว่าเนาะ สำหรับบทความนี้ผมอยากชวนเพื่อนๆ ไปลองเที่ยวดูครับ รถไม่ติดแน่นอน (อาจจะติดแค่บางเส้น บางเวลาเท่านั้น) ที่สำคัญอย่าลืมล่ะ แลกเงินบาทให้กลายเป็นเงินกีบ ซะก่อน เพราะไม่งั้นอาจจะโดนร้านทอนไม่ถูกต้อง หรือให้เรทแลกเปลี่ยนต่ำได้นะ...

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right