JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
มหาแซม โปรแกรมเมอร์ในตำนาน...

วันนี้ขอเขียนเรื่องราวของท่าน Programmer ท่านหนึ่ง ถือได้ว่าท่านคือโปรแกรมเมอร์ระดับตำนานเลยทีเดียว เพราะท่านคือผู้สร้างโปรแกรม "มหาหมอดู" ที่ครั้งหนึ่งสมัยนั้น คอมพิวเตอร์แทบทุกเครื่องที่วางขายตามร้าน ต้องมีติดเครื่องไว้เลยล่ะครับ...

อาจารย์แซม หรือมหาแซม ชื่อจริงคือคุณ สุขี สิงบรบือ ท่านเป็นคนอำเภอปลาปาก นครพนม ได้บวชเรียนตั้งแต่เล็กๆ จนโต และสอบได้เป็นระดับมหา ก่อนจะสึกออกมา และค้นคว้าการเขียนโปรแกรมด้วยตนเอง ไม่นานท่านก็ได้สร้างโปรแกรมชื่อว่า มหาหมอดู ออกมาวางจำหน่ายสู่ตลาด โปรแกรมนี้ทำนายทายทัก ดวงชะตาได้อย่างแม่นยำ เพราะนอกจากท่านจะเป็นมหาแล้ว ท่านยังมีความรู้ในด้านการดูดวง เรียกได้ว่าแม่นยำมากๆ ถ้าจะหากินทางนี้ คงดังไม่แพ้หมอดูระดับต้นๆ ในเมืองไทยแน่นอน...

ท่านได้พัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา VB6 ในยุคแรก และสร้างเว็บไซต์ mahamodo.com และท่านก็พัฒนาผลงานมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่า 17 ปี จนโปรแกรมของท่านติดอันดับใน Quick PC และโดนกอปปี้กระจายไปทั่วประเทศ เล่นเอาคนกอปร่ำรวยไปแล้วไม่รู้กี่คนต่อกี่คน สร้างอาชีพ สร้างฐานะให้แก่ผู้คนมากมาย ครั้งหนึ่งท่านก็เคยซื้อแผ่นซีดี โปรแกรมตัวเอง (เขียนเอง ขายเอง ซื้อเอง) ในงานบุญที่งานพระธาตุพนม เล่นเอาชาวเนตขำจนน้ำตาออก...

บุญพาวาสนาส่ง วันหนึ่งท่านมาสมัครเป็นสมาชิก VIP ในเว็บ JavaThailand แห่งนี้ และได้อุดหนุนหนังสือ กับชุดซีดีไปเยอะมากๆ ส่วนมากเป็น JAVA ครับ ท่านว่าจะเอาความรู้ ไปเขียน App Android เพื่อสร้าง มหาหมอดู เวอร์ชั่น Android จากนั้นเราก็ได้คุยกันมาเรื่อยๆ ท่านเป็นคนที่มีจิตใจดีมาก ให้แง่คิด ให้แนวทางการดำรงชีวิตมากมาย กับผม นับถึงตอนนี้ผมกับท่านมหาแซม ก็รู้จักกันมาแล้วประมาณ 5 ปี เห็นจะได้ ครั้งนึงเคยไปเยี่ยมเยียนท่านถึงที่บ้าน...

ครั้งนั้นผมได้สัมผัสถึงความเรียบง่าย และยืดหยุ่นของท่าน มันน่าเหลือเชื่อจริงๆ ที่ผู้ชายคนหนึ่ง ที่ขายโปรแกรมได้ปีนึงๆ 30-50 ล้านบาท มีรถแมคโคร รถไถ รถเกี่ยวข้าว และอีกสารพัดเครื่องจักร กลับเลือกใช้ชีวิตที่เรียบง่าย นอนทุ่งนา ทำนา ปลูกผัก เลี้ยงปลา ดำรงชีวิตแบบชาวบ้าน ตามแนวทางพอเพียง ท่านอยู่อย่างสันโดษ ปลีกวิเวก แต่ในบ้านของท่านเต็มไปด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ล้ำสมัย อาทิเช่น iMac 5K ที่ราคาหลักแสน แล้วก็อีกหลายๆ อย่างครับ...

ท่านอาจารย์แซม เคยได้ออกทีวีมากมายหลายช่อง มีนักข่าวจำนวนไม่น้อยอยากเข้าพบท่าน แต่ก็เข้าพบไม่ได้ เพราะท่านเป็นคนที่ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับโลกภายนอก ที่ผมได้เข้าพบก็นับว่าเป็นบุญอย่างยิ่ง ขอขอบคุณท่านอาจารย์มากๆ ครับที่เป็นแบบอย่าง ในการทำโปรแกรมขาย การตลาด การบริหารลูกค้า การใช้ชีวิต และรวมไปจนถึง เรื่องของการดูแลลูกน้อง บริวารต่างๆ คำสอนทั้งหมดของอาจารย์ผมยังจดจำ นำมาปรับใช้เสมอ...

ทิ้งท้ายบทความในวันนี้ ขอฝากคำคมสวยๆ หล่อๆ ไว้ด้วยนะครับ "คนที่ใช้เวลาอย่างไร้ค่าที่สุด คือคนที่พูดคำว่า ไม่มีเวลา"... สวัสดีครับ

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right