JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
มะลิ และน้องปิงปอง ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ...

ว่ากันว่าทุกคนล้วนแต่ต้องการแรงผลักดัน ให้เราก้าวไปข้างหน้าได้ไกลกว่าที่เคยเป็น และยังว่ากันอีกว่า คนเราต้องการกำลังใจในยามที่สิ้นหวัง... วันนี้ขอเขียนบทความ เล่าเรื่องราวถึงคนสำคัญอีก 2 คน ที่มีส่วนทำให้ผมก้าวมาได้ไกลกว่าที่เคยเป็น

ผู้หญิงคนนี้ชื่อมะลิ ทะนูคำ เป็นคนลาว นครหลวงเวียงจันทร์ ปัจจุบันได้แต่งงานกันอย่างเป็นทางการ และมีลูกน้อยด้วยกันหนึ่งคน ชื่อว่า น้องปิงปอง น่ารักเหมือนแม่เลย เนอะ...

ตั้งแต่แต่งงานผมก็ล้างสมอง ให้ลาออก และมาอยู่กินด้วยกันที่นี่ นั่นล่ะฮะ มะลิดูแลทุกอย่างภายในบ้าน ทั้งทำกับข้าว ซักผ้า เช็ดบ้าน คิดเงินเดือนพนักงาน ประสานงานกับลูกค้าระหว่างประเทศลาว ออกเดินทางติดตั้งระบบ แปลภาษา และทำอะไรอีกหลายอย่างมากมาย ไปจนถึงทดสอบโปรแกรม ดีนะยังไม่ช่วยเขียนโค้ดอีกเนี่ย ฮ่าๆๆๆ

หลายครั้งนะที่เรามีความคิดเห็นไม่ลงรอยกัน แต่นั่นก็แค่เรื่องธรรมดาทั่วไป การทำธุรกิจ หรือการคิดไอเดียแนวทางใหม่ๆ มันย่อมมีความคิดหลากหลาย อยู่แล้ว นั่นก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้ได้วางแผน ขัดเกลาไอเดียให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก ก่อนลงมือสร้าง หรือทำอะไรออกมา ปีกว่าแล้วที่เราอยุ่ด้วยกัน กิจการเติบโตขึ้นกว่าเก่ามากๆ เลยทีเดียว...

ไม่ใช่แค่เพราะมีคนช่วยคิด ช่วยดูแลสิ่งต่างๆ ในบ้าน แต่ยังมีกำลังใจให้กันเสมอ บางครั้งผมก็ทำงานจนดึกดื่น เขียนโค้ดจนเช้าก็มี หรือบางทีก็ทำท่าไปนอนให้ลูกกับเมียหลับ แล้วแอบออกมานั่งเขียนโค้ดก็มีนะ แต่ก็โดนจับได้ทุกทีเลย ฮ่าๆๆๆ สงสัยพิมพ์โค้ดรุนแรงไปหน่อย เมียเลยได้ยินเสียง...

Software ที่เป็นตัวเอกของเราคือ jPOS ถือได้ว่าเป็นสุดยอดผลงานที่เราภูมิใจกับมันมากๆ เพราะขายไปได้กว่า 20,000 ราย ทั่วโลก และตอนนี้ก็เข้าใกล้ 30,000 รายแล้ว แถมลูกค้าที่ใช้ส่วนใหญ่ติดใจ ไม่เปลี่ยนไปใช้ระบบของเจ้าอื่น ไม่ใช่แค่เพราะเราทำออกมาดี แต่เพราะเราทำให้มันดีขึ้นกว่าเดิม ในทุกๆ วัน เรียกว่า อัพเดตกันแทบทุกอาทิตย์เลยทีเดียว ถามว่าเอาพลังมาจากไหนน่ะเหรอ ก็จากเมีย และลูกนี่แหละครับ ท่านผู้ชม...

กำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญนะ เราได้รู้ว่าวันนี้เหนื่อยเพื่อใคร จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความคิดที่จะให้เมียไปทำงานอะไรที่ไหน เพราะเชื่อว่าดูแลเขาได้ ส่วนน้องปิงปองผู้น่ารัก และเป็นจอมซนประจำบ้าน ก็ถือว่าเป็นอีกกำลังใจหนึ่งที่ทำให้คลายเครียด ทำให้หายเหนื่อยได้ทุกครั้งที่เห็นหน้า จริงๆ เราก็วางแผนไว้หลายอย่างให้กับลูก แต่คงต้องรอเวลาอีกสักหน่อยก่อน เพราะตอนนี้แผนก็ยังไม่ชัดมากเท่าไหร่...

ทิ้งท้ายบทความ แรงกาย แรงใจ สมองของเราจะถูกนำออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ต่อเมื่อ เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อคนอื่น ขอขอบคุณภรรยา ผู้น่ารักแสนสวย ที่เป็นทุกอย่างให้กันมาตลอดเวลา และขอบคุณนางฟ้าตัวน้อย น้องปิงปอง ที่คอยทำให้พ่อหายเหนื่อย มีความสุขเสมอ

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right