JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
หนังสือ NodeJS เล่มแรก กับเบื้องหลังที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน...

ก่อนอื่นขอท้าวความย้อนกลับไปนิดนึงนะครับ เดิมทีไม่เคยคิดว่าจะเขียนหนังสือเรื่องนี้ออกมาเลย เพราะผมเองก็เพิ่งใช้ NodeJS ไปแค่ไม่กี่งาน และยังไม่ถึงกับรู้ลึกมากพอ แต่หลังจากที่ได้เล่นไปเรื่อยๆ และใช้มากขึ้นเรื่อยๆ พบว่าเห้ยยยย มันดีมาก เป็นอะไรที่คู่ควรแก่นักเขียนโปรแกรมสมัยใหม่ แล้วทำไมไม่มีคนทำหนังสือออกมากันบ้างเลย คนไหนไม่รู้เรื่อง จะมาเล่นจับต้นชนปลายยากมาก อย่างผมเองศึกษาด้วยตัวเองก็ใช้เวลา 2-3 เดือน ถึงจะสามารถเอาไปใช้ทำโปรเจคได้จริง ไม่ใช่เพราะมันยากนะ แต่เพราะว่า ไม่มีหนังสือ หรือแหล่งค้นคว้าที่อธิบายแบบสำหรับมือใหม่...

วันดีคืนดีลองเปิดคอร์สอบรม NodeJS Basic ที่อุบล พบว่ามีคนให้ความสนใจเยอะมากๆ และถามหาหนังสือกันเยอะเลย ผมก็ไม่รู้จะแนะนำไปอ่านเล่มไหนดี เพราะส่วนมากคือ เป็นภาษาอังกฤษหมดเลย ถ้าคนไหนไม่ได้ภาษานี่คือจบกันเลยนะ เลยคิดว่า งั้นเราเขียนออกมาเป็น Doc ง่ายๆ สักเล่มไว้ประกอบการอบรมในครั้งต่อๆ ไป ดีไหม เอาเข้าจริงๆ เขียนมาเขียนไปเลยกลายเป็นว่า เอ้ะ ไอ้ที่เราคิดว่าตัวเองไม่ค่อยรู้เนี่ย มันก็รู้เยอะอยู่นะ เขียนออกมาได้เป็นเล่มเลยทีเดียว ก็เลย งั้น เขียนหนังสือไปเลยแล้วกัน...

ทีนี้ล่ะปัญหาก็คือ ผมงานเยอะไม่ค่อยมีเวลาเขียน เพราะช่วงนั้นมันเป็นช่วงปลายๆ ปีละ งานขายโปรแกรมก็เยอะ ไหนจะเทรนทีมงานในบริษัท ไหนจะเขียนโปรดักตัวใหม่ๆ คืองานมันเยอะมากจริงๆ แถมยังมีลูกน้อยที่ต้องดูแลอีก อ้าววว จะเอาเวลาไหนไปเขียนล่ะ เลยตกลงกับเมียว่าช่วงนี้จะทำงานดึกสักหน่อย (ก็ดึกจริงๆ นะบางวัน เกือบไม่ได้นอนเลยก็มี) ผมก็นั่งเขียนหนังสือเล่มนี้ไปเรื่อยๆ วันละ 5-20 หน้า แล้วแต่วันนะ คือ ความยากก็คือว่า เราจะอธิบายยังไงให้มือใหม่เข้าใจได้ เพราะเนื้อหามันแตกต่างไปจากการเขียนโปรแกรมแบบเก่าๆ เป็นคนละโลกเลย...

ที่จริงหนังสือเล่มนี้เขียนจบไปแล้วตั้งแต่เดือนแรก แต่ว่า มันยังดูไม่เหมาะกับมือใหม่ ผมก็มาขัดเกลาเนื้อหา จัดโค้ดใหม่ อธิบายเพิ่มใหม่อีก เพื่อให้เป็นลำดับ และให้คนที่ไม่เคยรู้ JavaScript ES6, Web API, NodeJS อะไรเหล่านี้ สามารถอ่านได้ ทำตามได้ และเข้าใจได้ สรุปผมแก้หนังสืออยู่ 3 รอบ โดยเฉพาะ Workshop ปรับโค้ดใหม่น่าจะเกือบๆ 5 รอบได้ เพื่อให้เป็นระบบ ทำตามได้ และโค้ดอ่านง่ายๆ ไว้ก่อน แต่จริงๆ แล้ว ถ้าเขียนเก่งเลื่อน level ไปกว่านี้จะพบว่าเราเขียนโค้ดให้สั้นกว่านั้นได้ กระชับกว่านั้นได้ และ reuse ได้ดีกว่านั้นอีก เพียงแต่ว่าที่ผมต้องพาทำแบบนั้น เพื่อให้เห็นก่อนว่า การเขียนโค้ดแบบนี้มันอ่านง่าย เป็นขั้นตอน (แต่มันเยอะนะ) แล้วเดี๋ยวในเล่มต่อไป Level 2 จะพาเขียนโค้ดแบบมืออาชีพขึ้นอีก...

หลังจากเขียนจบเล่ม ผลิตออกมา ผมก็พากันปริ้นจัดส่ง แทบไม่ได้หลับได้นอนกันอีกราวๆ 2 เดือนครับ เพราะมีคนสนใจสั่งเข้ามาเยอะมาก มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ซะอีก ก็โดนกระแสจากหลายๆ คนเหมือนกัน ว่าเก่งนักหรือไงมาเขียนหนังสือ NodeJS ให้คนอ่าน ผมก็ไม่อยากโต้ตอบอะไรให้เสียเวลา เพราะมันไม่ใช่เรื่องต้องทำ คือโปรแกรมที่ขาย ก็มีลูกค้ารอซื้อเยอะ มีอะไรให้ต้องไปทำอีกมากมายหลายอย่าง ทั้งต้องรีโมทช่วยคนที่ซื้อหนังสือไปอ่านอีก เพราะฉะนั้นขออภัยด้วยจริงๆ นะครับ สำหรับท่านที่อยากเถียงกับผม คือผมไม่มีเวลามาเถียงด้วยจริงๆ...

ขอทิ้งท้ายบทความนี้สั้นๆ นะครับ นี่คือหนังสือที่เขียนยากที่สุดตั้งแต่เคยเขียนมาทั้งหมดกว่า 50 เล่ม เพราะมันไม่ใช่แค่ Framework หรือภาษา NodeJS เป็นมากกว่านั้น มันคือยุคใหม่ของการพัฒนาโปรแกรม ซึ่งตรงนี้ผมเชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอ หน่วยงานต่างๆ จะหันมาใช้ NodeJS สร้างโปรแกรม และจะมีบริษัทมากมาย เลือกใช้ NodeJS แทน PHP, ASP.NET, JAVA อาจจะไม่ทั้งหมด แต่จะค่อยๆ ทยอยมา อย่างบริษัทผมเองก็ได้รื้อโปรแกรมเก่าๆ มาเป็น NodeJS เกือบจะหมดแล้ว ส่วนโปรดักใหม่ๆ ก็ทำด้วย NodeJS ทั้งหมดครับ ดีแค่ไหน หรือมันแค่กระแส ต้องลองด้วยตัวเองแล้วจะรู้คำตอบครับ สวัสดีครับผม...

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right