JavaThailand.com เรียนเขียนโปรแกรม สำหรับผู้เริ่มต้น
Office แห่งแรกที่เป็นทางการ ของเรา บริษัท Control C จำกัด...

เป็นเวลายาวนานมากที่ผมได้เข้ามาอยู่ในห่วยบ่มเพาะรัฐวิสาหกิจขนาดย่อม หรือที่เรียกกันว่า UBI ณ บัดนี้เราได้ Spin Off แล้ว หรือจบหลักสูตร กลายสภาพเป็น ผู้ประกอบการที่เข้มแข็ง มีรายได้มากพอที่จะเลี้ยงตัวเอง และทำ "ธุรกิจ" เป็นแล้วนั่นเองครับ หลังจากนั้นไม่นานผมก็ได้เริ่มแสวงหาออฟฟิศ เพื่อใช้เป็นสำนักงานอย่างจริงจัง จนมาพบที่นี่ ก็เลยเช่าเป็นบ้านอยู่และเป็นที่ทำงานไปด้วยในตัวเลย จะได้ประหยัด...

ก่อนหน้าที่จะมีออฟฟิศ เราเริ่มจากไม่มีออฟฟิศเลย คือไปเขียนโปรแกรมใต้ต้นไม้ในมหาวิทยาลัย พอแบตหมดก็หาชาจตามตึกต่างๆ แบตเต็มพากันไปนั่งใต้ต้นไม้เขียนโค้ดต่อ จนได้มาพบกับ UBI เลยได้รับความอนุเคราะห์ให้เข้ามาใช้พื้นที่ในอาคาร ทำเป็นสำนักงาน (ก็ไม่มีอะไรมาก โต้ะ เก้าอี้ ไฟฟ้า และแอร์) นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ เพราะว่าได้เริ่มทำความฝันอย่างเป็นจริงเป็นจัง ก็จากโต้ะเล็กๆ ตัวนั้นแหละ...

ตอนนั้นมีพนักงานแค่ 1 คนก่อนในวันแรก ก็คือปอย ตำแหน่ง Programmer ส่วนอีกคนที่มาทำด้าน Marketing พี่แกมาวันเดียวลาออกเลย ก็เลยสรุปมีพนักงานคนเดียวก่อน ไม่นานจากนั้น 1-2 เดือนก็ค่อยมีตำแหน่ง Liner เข้ามาเพิ่มเติม พูดง่ายๆ ก็ฝ่ายบริการลูกค้านี่แหละครับ สรุปแบบให้เห็นภาพเนาะ หมดทั้งออฟฟิศเรามีกันแค่ 3 คนในตอนแรก ห้องก็ไม่มีอะไรมาก โต้ะตัวเดียว เก้าอี้ 3 ตัว แล้วก็พัดลมเพดานตัวนึง อะไรจะเรียบง่ายขนาดน้านนนนน...

ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่หน่วย UBI ม.อุบลฯ ทุกท่านที่ได้ความรู้ ความคิด และช่วยเหลือในหลายเรื่องมาโดยตลอด จากที่ผมทำธุรกิจไม่เป็นเลย ตอนนี้ก็มองเห็นภาพและไปต่อได้ อีกทั้งยังมีน้ำใจมาเยี่ยมเยียนถึงออฟฟิศ ก็แน่นอนครับ สักวันหนึ่งเราจะมีสำนักงานที่ใหญ่กว่านี้ หรูหรา ดูดีกว่านี้ และแน่ยิ่งกว่าแน่เราจะมีทีมงานมากขึ้นอีกในวันหน้า (ตอนนี้ปี 2017 มีพนักงานแล้วทั้งหมด 4 คน) ในโลกของการทำธุรกิจนั้น แค่เขียนโค้ดเป็นมันยังไม่พอ คือมันมีอะไรเยอะมากๆ รายละเอียดปลีกย่อยของการทำให้สินค้า ขายได้ อยู่ได้ และเติบโตอย่างต่อเนื่องได้ เรื่องราวเหล่านี้ไม่มีสอนกันจริงๆ ในห้องเรียน แต่ UBI สอนจนเราเป็นเถ้าแก่ได้ ขอเพียงอย่าทิ้งความฝันตัวเอง...

หลายคนอาจจะมองภาพว่า ออฟฟิศเราคงอยู่ติดถนนใหญ่ หรือไม่ก็ทำเลดี อยู่ในเมืองแน่ๆ เลย เปล่าครับ ผมไม่ได้มีเงินเช่าได้ขนาดนััน อีกอย่างคือไม่ชอบความวุ่นวาย เลยตัดสินใจมาเช่าที่นี่ อยู่ท่ามกลางป่า (ป่าเลยล่ะครับ) ทางเข้าเป็นทางดินแดง รอบๆ เป็นกอไผ่ ป่าไม้ อากาศดีมากๆ โดยเฉพาะตอนเช้า ไม่มีรถวิ่งผ่าน (เพราะเป็นซอยตัน) ไม่มีร้านอาหาร หรือร้านขนมใดๆ ต้องขับรถไปซื้อแถวนี้ ก็ประมาณแค่ 200-300 เมตรก็เจอร้านอาหารแล้วครับ...

ผมยังคงเชื่อว่าธุรกิจด้านเทคโนโลยี ไม่เกี่ยวข้องอะไรเลยกับ "ทำเล" เพราะว่าเอาเข้าจริงๆ ทุกอย่างมันไปอยู่บนโลกออนไลน์หมดแล้ว แม้แต่การทำงานทุกวันนี้หลายแห่งก็ทำงานกันแบบ ออนไลน์ คาดว่าปี 2018 ทางบริษัทเราจะเริ่มลองทำงานแบบออนไลน์กันดู เพื่อลดค่าใช้จ่ายของทุกๆ ฝ่ายลง และลดเวลา กับแรงที่เราต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ในแต่ละวัน ไม่แน่นะ วันใดวันหนึ่งพวกเราอาจจะกลายเป็น บริษัทไม่มีออฟฟิศ ไม่มีพนักงาน ก็เป็นได้ครับ ใครเล่าจะไปรู้ เนอะ...

ทิ้งท้ายบทความนี้นะครับ การที่เรามีความฝันอะไรนั้น ขอให้เริ่มลงมือทำได้เลย ไม่ต้องรอให้พร้อม อย่างตอนผมเริ่มต้นก็ไม่พร้อมอะไรเลยสักอย่าง เงินทุนไม่มี พนักงานไม่มี ความรู้ไม่มี ลูกค้าไม่มี สินค้าไม่มี เวลาไม่มี การสนับสนุนจากครอบครัว ก็ไม่มีอีก สรุปคือไม่มีอะไรเลย มีก็แค่อย่างเดียว "ความฝัน" ผมเชื่อว่าเพียงเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ลงมือทำ ทำ และทำ อย่าได้ยอมแพ้ สุดท้ายแล้ววันใดวันหนึ่ง ความสำเร็จที่คุณก็ไม่รู้ว่ามันจะมาถึงตอนไหน มันจะมาอยู่ตรงหน้าคุณเอง ขอให้โชคดีทุกท่าน สวัสดีครับ...

โดย ถาวร ศรีเสนพิลา (กบ)
CEO บริษัท คอนโทรล ซี จำกัด
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ javathailand.com

ติดต่อเราได้ที่
email: thekaroe@gmail.com
line id : tavon.seesenpila
เว็บนี้อยู่ภายใต้ บริษัท control c จำกัด
นิติบุคคลเลขที่: 0345558000527
80 หมู่ 5 บ้านแมด ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี
@2009 Copy Right